ขนาดรอบเอวของคุณอาจขึ้นอยู่กับระดับของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ

จากการศึกษาของผู้ใหญ่ชาวดัตช์เกือบ 900 คนพบว่าแบคทีเรียในลำไส้บางชนิดอาจช่วยตรวจสอบไม่เพียง แต่ระดับไขมันในร่างกาย แต่ยังรวมถึงเลือด

ความเข้มข้นของ HDL คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

 

HDL เป็นคอเลสเตอรอลที่ “ดี” ที่ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมันในเลือดอีกชนิดหนึ่งที่สามารถส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้

การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาครั้งแรกที่นำเสนอ “หลักฐานที่เป็นของแข็ง” ที่แบคทีเรียในลำไส้เชื่อมโยงกับระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

แต่ก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าแบคทีเรียนั้นเปลี่ยนไขมันในเลือดของผู้คนโดยตรง Fu เน้นศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์ที่ University Medical Center Groningen ในเนเธอร์แลนด์

ดังนั้นจึงเร็วเกินไปที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกสำหรับการป้องกันโรคหัวใจผู้เชี่ยวชาญกล่าว อย่างไรก็ตามการค้นพบนี้เพิ่มหลักฐานที่เพิ่มขึ้นว่า microbiome ในลำไส้มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของมนุษย์

คำว่า “microbiome” หมายถึงล้านล้านแบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในลำไส้

ดังที่งานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้เปิดเผยว่าข้อบกพร่องเหล่านั้นสนับสนุนมากกว่าการย่อยอาหารที่ดี: พวกมันช่วยในการทำงานทุกอย่างตั้งแต่การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันไปจนถึงการเผาผลาญยาไปจนถึงการผลิตวิตามินสารต้านการอักเสบ

การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าเมื่อ microbiome ขาดความหลากหลายที่อาจนำไปสู่ภาวะสุขภาพเช่นโรคอ้วนโรคหอบหืดและโรคเบาหวานประเภท 1

การศึกษาล่าสุดนี้ “ให้ข้อมูลที่สำคัญต่อความเข้าใจของเราเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพของลำไส้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจและหลอดเลือด” ดร. Lea Chen ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารและนักวิจัย microbiome ที่ศูนย์การแพทย์ NYU Langone ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ออนไลน์เมื่อวันที่ 10 กันยายนในวารสาร Circulation Research นั้นมีผู้ใหญ่ 893 คนที่มีอายุระหว่าง 18-80 ปีทีมของ Fu ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างอุจจาระเพื่อให้ได้ภาพรวมของจุลินทรีย์ในลำไส้ของแต่ละคน

นักวิจัยพบว่ามีแบคทีเรีย 34 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับระดับไตรกลีเซอไรด์และ HDL ของผู้คนและดัชนีมวลกาย (BMI) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดน้ำหนักที่สัมพันธ์กับความสูง

นักวิจัยประเมินว่าลำไส้ microbiome อธิบายความแปรปรวนใน BMI, ไตรกลีเซอไรด์และ HDL ในกลุ่มการศึกษา

นั่นเป็นผลกระทบที่ “เจียมเนื้อเจียมตัว” เฉินชี้ให้เห็น นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่า microbiome เป็นสาเหตุทั้งหมด

เฉินซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษากล่าวว่าแบคทีเรียในลำไส้ที่สามารถระบุได้ว่าเป็นตัวผลักดันการเปลี่ยนแปลงของ BMI หรือคลอเรสเตอรอลหรืออาจเป็นผลพลอยได้จากปัจจัยเหล่านี้

มีแบคทีเรียบางส่วนที่เน้นในการศึกษานี้มีส่วนร่วมในการเผาผลาญกรดน้ำดีที่มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล แต่เฉินและฟูทั้งคู่กล่าวว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยมากขึ้นเพื่อให้เข้าใจว่าแบคทีเรียในลำไส้ทำงานได้อย่างไรกับคอเลสเตอรอลและปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับโรคหัวใจ

“ในระยะปัจจุบันสนามนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น” Fu กล่าว

นักวิจัยยังไม่ทราบวิธีการกำหนด microbiome “สุขภาพ” แต่จากการศึกษาได้ชี้ให้เห็นว่าการใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่อาจลดความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ของคนอเมริกัน – และการขาดความหลากหลายอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของโรคที่สูงขึ้น

อะไรทำให้ microbiome มีความหลากหลายน้อยลง? ผู้เชี่ยวชาญสงสัยว่า C-section และการขาดการเลี้ยงลูกด้วยนมเป็นสองปัจจัย: C-section กีดกันทารกแรกเกิดของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์จากช่องคลอดในขณะที่นมแม่ฟีดแบคทีเรียในลำไส้

อาหารที่เต็มไปด้วยอาหารแปรรูปคิดว่าเป็นความผิด

Fu กล่าวว่ากุญแจสำคัญคือ microbiome ในลำไส้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ผ่านการรับประทานอาหารไม่เหมือนกับอายุยีนและปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจอื่น ๆ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงใดที่อาจช่วยให้หัวใจแข็งแรง

สำหรับตอนนี้เฉินแนะนำให้ผู้คนยึดติดกับวิธีที่พิสูจน์แล้ว – ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผลไม้ผักปลาธัญพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์และอาหาร “ทั้ง” อื่น ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *