[ระเบิดครัว] มาทำ ‘ ขนมจีบหมู-กุ้ง ‘ กันเถอะ !
ห้าโหลววว -/\-
นานๆทีจะแว๊บมาเขียนที แฮ่ๆ
วันนี้ไม่ได้มาพูดถึง คสอ. Skincare โน๊ะ
พักเรื่องความงามไม่ก่อน เริ่มขุดไม่ขึ้นละโฮะๆ
เปลี่ยนโหมดมาเล่าเรื่อง ‘ของกิน’ ให้ฟัง กันดีกว่า !
วันนี้นทจะมาสอนทำ ‘ ขนมจีบ ‘ ให้ดูกัน…
เป็นอาหารที่ดูจะทำยากแต่จริงๆแล้วทำง่ายมาก
ไม่ต้องมีพื้นฐานหรืออะไร มีแค่อุปกรณ์ครบก็พอ 555
พร้อมแล้วอย่าเสียเวลา ไปดูกันเลย… เย้ !!
ในครั้งนี้นททำขนมจีบใส้หมู-กุ้ง ฮะ
ส่วนผสมอันดูอลวนอลเวงนิดนึง ทำครั้งแรกใส่มั่วไปหมด แต่ออกมากินได้นะ
เอาหล่ะ…เริ่มที่ส่วนผสมทำขนมจีบกันก่อน
——————–
แป้งแผ่นเกี๊ยว 15 แผ่น
หมูบด 200 กรัม
กุ้ง 5 ตัว
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หยิบมือ
พริกไทย 1 หยิบมือ
รากผักชี 1 หยิบมือ
——————–
อย่างที่บอกส่วนผสมอาจดูมั่วแต่กินได้นะฮ๊าา… 
อย่างเครื่องเทศเครื่องปรุง ตัดทอนเอาตามอรรถรสและความสามารถในการหาได้เลยครับ 🙂
วิธีทำง่ายๆ เป็นขั้นตอนพร้อมรูปประกอบเชิญเบิ่งฮะ :3

เริ่มที่เครื่องเทศก่อนทั้ง กระเทียม พริกไทย รากผักชี เอามาโขลกรวมกันเลยคุณผู้โชม !!
โขลกเอาให้ละเอียด เกลียดใคร แค้นใคร ลงแรงเข้าไป โขลกเอ้าโขลก.
ขั้นตอนต่อไปเตรียมพระเอกของเราและลูกสมุนมาจับรวมให้เข้ากัน
ทั้งหมูสับ แป้งข้าวโพด ผงปรุงรส น้ำตาล เอาจับมารวมกัน นวดๆให้เข้าเนื้อครับ 🙂
(: ในครั้งนี้นททำขนมจีบกุ้งด้วยก็หั่นกุ้งทุบๆๆบดๆๆ 🙂
(: หั่นเป็นชิ้นๆให้เคี้ยวกรึบๆลงไปด้วยก็ได้เช่นกันจ้า 🙂


พอเข้าเนื้อในขั้นตอนที่สองแล้ว เตรียมรายการถัดไป
ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำมันงา ใส่ลงไปในขั้นตอนที่แล้ว 
แล้ววดให้เข้าเนื้ออีกเช่นเคยจ้า 🙂

ยังไม่ลืมขั้นตอนแรกที่พักไว้ใช่มั้ย ?
นำเอาเครื่องเทศที่โขลกไว้มานวดรวมกับหมูที่เราทำการคลุกเคล้าแล้วได้เลยจ้า !
มาถึงขั้นตอนนี้ว่า…คุณผ่านด่านแรกของเราแล้ว !
ด่านต่อไปอันแสนโหดร้าย ชีวิตพังนั่นก็คือ…
‘ ทำให้กลายเป็นขนมจีบ ‘
โฮววว…ดูโหดร้ายน้ำตาไหล แต่นทมีขั้นตอนง่ายๆ
ที่ใครก็ทำได้มาทำให้ดูกันนั่นก็คือ ‘ ท่าโอเคนะคะ ‘
เริ่มจากวางแป้งแผ่นเกี๊ยวไว้บนฝ่ามือ 
เอาน้ำลูบๆแผ่นเกี๊ยวก่อน เพื่อให้มันไม่กระด้างและไม่คลายตัวจ้า

ตักใส้ที่เราทำการผสมคลุกเคล้าเสร็จแล้วลงตรงกลางของแผ่นแป้งครับ

นี่แหละคือที่มาของท่า’ โอเคนะคะ ‘ ทำนิ้วมือเป็นรูปโอเคแล้วกดใส้ลงไป
แป้งจะขึ้นรูปเป็นขนมจีบแล้วจ้า 🙂
ขั้นตอนสุดท้าย เอาลงลังนึ่งที่ตั้งน้ำเดือดแล้ว
เปิดไฟกลางประมาณ 10-15 นาที
แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้าาาาาา 🙂

ไปดูหน้าตาเสร็จแล้วกันหน่อยดีกว่า ^^

ยกขึ้นเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วซื้อได้ตามร้านขายของชำ ขวดเดียวกินได้เป็นปี

อร่อย…เนื้อหมูฉ่ำๆตัดกับกุ้งชิ้นกรุบๆที่ร้านทั่วไปให้แค่ซากกุ้ง -__-
บอกได้แค่…อูมามิยาโยอิอาโออิ :3

ผ่านไป 10 นาที
.
.
.
.
.

หมดแล้ววววววววววววววว !

15 ลูก ซัดโฮกซัดเกลี้ยง ง่ายๆใครๆก็ทำได้
ลองทำดูกันนะเธอ ขอหายตัวไปหาสูตรอาหารใหม่ๆมาลองทำก่อน
สำหรับวันนี้ … 
เอ้ากราบบบบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *